นมและครีมแข็งตัวในอุณหภูมิประมาณ -7 องศาเซลเซียส ชาวอาหรับเป็นผู้ค้นพบว่า
การเติมโซเดียมไนเตรต (โพแทสเซียมไนเตรต ส่วนประกอบในดินประสิว) ในน้ำเย็น
ทำให้เกิดปฏิกิริยาดูดซับความร้อน ซึ่งลดอุณหภูมิจนต่ำลงมากพอจะทำไอศกรีม
กรรมวิธีนี้น่าจะเผยแพร่สู่ยุโรปเมื่อครั้งที่ชาวมัวร์ ครอบครองสเปนในปี ค.ศ. 711
ถึง ค.ศ. 1492
" ประวัติศาสตร์ไอศกรีมที่เสิร์ฟในอังกฤษครั้งแรก
เกิดขึ้นในงานเลี้ยงฉลองเซนต์จอร์จเมื่อปี 1671
สมัยพระเจ้าชาลสที่ 2 มีเฉพาะผู้นั่งร่วมโต๊ะ
กับกษัตริย์เท่านั้น ที่ได้รับของหวานสุดหรูจานนี้
และพวกเขา จะกินเคียงกับสตรอเบอรี "
ลิซา กรีน ผู้บริหารสูงสุดของสมาพันธ์ไอศกรีม
แห่งอังกฤษ กล่าว
ที่มา: คอลัมน์ สงสัยจริง นิตยสาร สรรสาระ
Reader 's Digest ฉบับ ธันวาคม 2549
วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น